Khắc phục hậu quả vi phạm giao thông đường bộ

Nội dung bài viết:

Cách đây khoảng 6 năm khi Tòa tuyên án tôi 2 năm tù về vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Sau khi thi hành án phạt 2 năm xong em về cuộc sống và bắt đầu đi làm để lo cho gia đình. Xin hỏi bây giờ tôi muốn khắc phục hậu quả theo tháng nhưng bên bị hại không đồng ý mà bắt đóng một lần là đúng hay sai?

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ:

  1. “Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  1. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  2. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

  3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Theo đó, tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là hành vi của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà cách thức xử lý và bồi thường thiệt hại khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn còn phải bồi thường thiệt hại cho bên bị hại theo quy định trong Bộ Luật dân sự 2005, nhưng vì trong trường hợp của bạn, bạn không nêu rõ mức bồi thường là bao nhiêu và hậu quả gây ra cho bên bị hại là như thế nào nên chúng tôi căn cứ vào quy định tại một số điều từ Điều 608; 609; 610 để xác định, theo đó tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bên bị hại phải gánh chịu thì bạn phải có trách nhiệm bồi thường, mức bồ thường sẽ do các bên tự thỏa thuận và nếu không thỏa thuận được thì sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật.

Việc bạn muốn bồi thường theo tháng nhưng bên bị hại không đồng ý chúng tôi cho rằng bạn và bên bị hại cần có sự thỏa thuận với nhau về cách thức bồi thường, nếu không thể đi đến thống nhất thì hai bên cần có sự trợ giúp và can thiệp của pháp luật.

Tóm lại, căn cứ theo những quy định của pháp luật về xử lý vi phạm do điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và những quy định về bồi thường thiệt hại  do vi phạm trên gây ra đồng thời với tình huống của bạn thì cần có sự thỏa thuận rõ của hai bên để có thể đảm bảo được tính công bằng tránh gây ra tranh chấp khác cũng như gây bất lợi cho bên còn lại.