Hướng dẫn viết mẫu công văn giải trình thuế cập nhật mới nhất

Công văn giải trình thuế là văn bản thường xuyên được các tổ chức, công ty sử dụng để gửi đến cơ quan thuế nhằm giải trình một vấn đề nào đó liên quan đến thuế. Dưới đây là một số mẫu giải thích về thuế đã được cập nhật đến năm 2023.

1. Công văn giải trình thuế là gì?

Công văn giải trình thuế có thể hiểu đơn giản là văn bản hành chính do công ty hoặc cơ quan, tổ chức viết ra để giải thích, làm rõ các vấn đề liên quan đến thuế khi làm việc với cơ quan. Theo quy định tại Điều 23 Thông tư 166/2013/TT-BTC thì mức xử phạt vi phạm hành chính về thời hạn, thủ tục giải trình về thuế sẽ như sau:

– Trong trường hợp khai báo sai dẫn đến không ghi số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền được hoàn thuế sẽ bị phạt theo tỷ lệ phần trăm quy định tại Mục 107 của Đạo luật quản lý doanh thu 2019, Đạo luật trốn thuế. bị xử phạt theo số lần trốn thuế quy định tại Mục 108 Luật quản lý thuế 2019, hành vi không trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế khi có yêu cầu của cơ quan quản lý thuế, người vi phạm có quyền tự giải trình trực tiếp hoặc bằng văn bản cho người có thẩm quyền.

– Trường hợp giải trình bằng văn bản thì trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày đăng ký vi phạm hành chính, cá nhân, tổ chức vi phạm phải gửi văn bản giải trình đến người có thẩm quyền xử lý vi phạm. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp thì người có thẩm quyền xử phạt có thể gia hạn thêm (không quá 05 ngày) khi có yêu cầu của tổ chức, cá nhân vi phạm. Việc gia hạn thời gian phải được lập thành văn bản.

– Trường hợp giải trình trực tiếp: Trong thời hạn 02 ngày làm việc (kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm hành chính về thuế), cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính về thuế phải có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải trình trực tiếp. người. >> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp mặt hàng không chịu thuế GTGT.

2. Mẫu giải trình thuế cập nhật mới 2023

Công văn giải trình thuế. Lưu ý khi viết công văn giải trình thuế. Mẫu Giải Trình Về Thuế được áp dụng để giải trình các vấn đề liên quan đến thuế như giải trình về sai sót trong báo cáo thuế, viết sai hóa đơn GTGT,… đến cơ quan có thẩm quyền càng sớm càng tốt để tránh bị xử phạt theo quy định. Hiện nay, các văn bản quy phạm pháp luật chưa có quy định cụ thể về mẫu công văn giải trình thuế. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức cần căn cứ vào tình hình cụ thể của vấn đề nảy sinh để có công văn phù hợp. Thông thường, công văn giải trình thuế sẽ không quá dài mà chủ yếu sẽ bám sát nội dung giải trình.

Công văn giải trình thuế.
mẫu công văn giải trình thuế cập nhật mới nhất

2.1. Nội dung chính của công văn giải trình thuế

– Quốc hiệu và tiêu ngữ.

– Thời gian, địa điểm gửi văn bản giải trình.

– Đại lý nhận hàng.

– Thông tin về cơ quan, công ty giải trình.

– Đại diện cơ quan, công ty phải tự giải trình.

– Nội dung giải trình thuế.

– Giấy xác nhận của người đại diện theo pháp luật hoặc thủ trưởng cơ quan, công ty giải trình.

2.2. Lưu ý khi lập hồ sơ giải trình thuế

Công văn giải trình thuế. Mẫu công văn giải trình thuế. – Nội dung công văn giải trình thuế cần được trình bày rõ ràng, ngắn gọn, bám sát phần giải trình, không dài dòng, lan man.

– Nội dung công văn phải đảm bảo tính trung thực, chính xác, không được khai man. Trường hợp làm sai lệch nội dung, gian dối trong bản giải trình thì cơ quan, tổ chức chuyên môn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

– Ngôn ngữ: Người cử phải sử dụng văn phong lịch sự, nghiêm túc, thuyết phục, hợp lý.

– Về hình thức: Bài viết phải được trình bày rõ ràng, cách dòng giữa các dòng, cỡ chữ vừa phải, viết đúng chính tả, in đậm, in nghiêng hợp lý.

– Giải trình đối tượng gửi: Cơ quan quản lý thuế nhận được công văn là cơ quan thuế quản lý hành chính, tổ chức, công ty tại địa bàn xảy ra sai sót về thuế. Do đó, các công ty nên cẩn thận trong việc gửi chứng từ đến người nhận, tránh sai sót dẫn đến chậm trễ việc giải trình.

– Thông tin công ty, tổ chức bao gồm: tên, mã số thuế, địa chỉ, cách thức liên hệ (điện thoại, email, fax)

– Thông tin người đại diện bao gồm: Chức vụ, chứng minh nhân dân/CCCD, nơi cư trú.

– Nội dung: lý do phải giải trình về thuế, lý do sai sót, biện pháp khắc phục, kiến ​​nghị, yêu cầu với cơ quan thuế, giấy xác nhận của người đại diện chính.

3. Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Có quy định nào về hướng dẫn viết mẫu công văn giải trình thuế không?

Trả lời: Thông tư 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn viết mẫu công văn giải trình thuế, cung cấp quy định chi tiết về nội dung, cấu trúc và hình thức.

Câu hỏi 2: Cần lưu ý gì khi viết mẫu công văn giải trình thuế?

Trả lời: Khi viết mẫu công văn giải trình thuế, cần chú ý đến tiêu đề rõ ràng, trình bày lý do, cơ sở pháp lý và các thông tin liên quan một cách logic và chính xác.

Câu hỏi 3: Mẫu công văn giải trình thuế có cấu trúc như thế nào?

Trả lời: Mẫu công văn giải trình thuế bao gồm: tiêu đề, phần mở đầu nêu lý do, phần giải trình với thông tin chi tiết và phần kết luận ghi rõ tóm tắt và đề xuất xử lý, kèm phần ký duyệt.

Trên đây là cập nhật mới nhất về Mẫu giải trình thuế 2023 và một số thông tin về Bản giải trình thuế. Tôi hy vọng bài viết này đã trả lời tất cả các câu hỏi độc giả có.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật