Hợp đồng tặng cho nhà có cần công chứng?

Trước đây tôi và anh tôi chung tiền mua nhà và cùng đứng tên chủ quyền nhà. Hiện anh tôi đã làm giấy tặng nhà cho tôi. Giấy được lập và ký không thông qua công chứng. Nay tôi muốn thực hiện thủ tục sang tên chủ quyền nhà đứng tên riêng cá nhân tôi.

Hiện tôi vẫn độc thân và chưa lập gia đình. Vậy giấy cho tặng nhà tự lập và ký không thông qua công chứng có hợp luật? Có thể dùng để làm thủ tục sang tên? Tôi phải liên hệ ở đâu và làm thế nào để thực hiện việc chuyển đổi trên? Với trường hợp này tôi có phải đóng lệ phí trước bạ nhà một lần nữa không? Nếu có thì mức đóng cụ thể là bao nhiêu?

(Bùi Vĩnh Bằng)

Khoản 1 Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.”. Vì vậy với giấy tặng cho nhà do anh của bạn và bạn thỏa thuận, không có công chứng hoặc chứng thực thì bạn không thể dùng giấy này để hoàn tất thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với căn nhà trên.

Muốn sang tên được ngôi nhà trên, bắt buộc anh bạn và bạn phải đến phòng công chứng để hoàn tất thủ tục tặng cho nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Khi đã có hợp đồng tặng cho nhà có công chứng, bạn cần liên hệ chi cục thuế quận, huyện nơi có căn nhà tọa lạc để đóng lệ phí trước bạ (1%) và thuế chuyển quyền (4%) đối với phần nhà mà anh bạn đã tặng cho bạn (nếu có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa bạn và anh bạn là anh em ruột thì không phải nộp thuế chuyển quyền).

Sau khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước, bạn cần liên hệ UBND quận huyện nơi căn nhà tọa lạc để tiến hành thủ tục đăng bộ để bạn có thể trở thành người đứng tên duy nhất trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn nhà trên.