Góp vốn là gì? (Cập nhật 2023)

Góp vốn là gì? Đây là một trong những hình thức được nhiều người quan tâm khi thực hiện các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Theo đó, pháp luật cũng có những quy định về hình thức này. Nhằm giải đáp khái niệm góp vốn là gì, tài sản góp vốn được quy định như thế nào,… hãy cùng ACC tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn theo dõi.

góp vốn là gì
Góp vốn là gì

1. Góp vốn là gì?

Căn cứ tại khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty, bao gồm:

  • Góp vốn để thành lập công ty;
  • Góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập.

Góp vốn được hiểu là hành vi chuyển giao tài sản hay đưa tài sản vào sử dụng trong hoạt động kinh doanh để đổi lấy quyền lợi từ công ty, theo đó, người góp vốn không nhận được bất kỳ một khoản tiền nào từ việc chuyển giao vốn vào công ty nhưng nhận được giá trị khác là quyền lợi trong công ty.

2. Tài sản góp vốn là gì?

Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Lưu ý: Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản nêu trên mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.

3. Định giá tài sản góp vốn như thế nào?

Trường hợp tài sản góp vốn không phải là những tài sản sau đây (Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng) thì phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo một trong hai cách sau đây:

  • Theo nguyên tắc đồng thuận;
  • Do một tổ chức thẩm định giá định giá.

Trường hợp tổ chức thẩm định giá định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được trên 50% số thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

Tương tự như trên, tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động cũng sẽ dựa trên một trong hai cách để định giá:

  • Do người góp vốn với: (i) chủ sở hữu, Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh hoặc (ii) Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần thỏa thuận định giá;
  • Do một tổ chức thẩm định giá định giá.

Trường hợp tổ chức thẩm định giá định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và chủ sở hữu, Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị chấp thuận.

4. Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty như sau:

  • Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty theo quy định của pháp luật.

Việc chuyển quyền sở hữu, chuyển quyền sử dụng đất đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

  • Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản, trừ trường hợp được thực hiện thông qua tài khoản.

Việc góp vốn chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

Riêng đối với tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp.

5. Mọi người cũng hỏi

Câu hỏi 1: Lợi ích của góp vốn là gì?

Câu trả lời 1: Góp vốn mang lại lợi ích cho nhà đầu tư bằng cách tạo ra cơ hội để sinh lời và tăng giá trị đầu tư. Ngoài ra, góp vốn cũng giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế, tạo việc làm và góp phần vào sự thịnh vượng của cộng đồng.

Câu hỏi 2: Tại sao góp vốn quan trọng trong kinh doanh?

Câu trả lời 2: Góp vốn đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh vì nó cung cấp nguồn tài chính cần thiết để mở rộng hoạt động, đầu tư vào các dự án mới và giải quyết các vấn đề tài chính khác.

Câu hỏi 3: Các hình thức góp vốn phổ biến là gì?

Câu trả lời 3: Các hình thức góp vốn phổ biến bao gồm góp vốn cổ phần, góp vốn vay, góp vốn chứng khoán và góp vốn từ các nhà đầu tư áng-ten (angel investors) hoặc các quỹ đầu tư (venture capital funds).

Trên đây là một số thông tin liên quan nhằm tìm hiểu về góp vốn là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật