Giá dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 5 giờ 45 phút ngày 5-6 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức tăng 2.26 USD, tương đương 2,97%, lên mức 78,39 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu WTI của Mỹ cũng tăng 2,22 USD, tương đương 3,09%, lên mức 73,96USD/thùng.

Giá dầu tiếp đà tăng của hai phiên giao dịch cuối tuần trước sau quyết định của OPEC+ ngày 4-6 tại cuộc họp ở Vienna (Áo).

 Giá xăng dầu đang trên đà tăng mạnh sau quyết định ngày 4-6 của OPEC+. Ảnh minh họa: Reuters
 Giá xăng dầu đang trên đà tăng mạnh sau quyết định ngày 4-6 của OPEC+. Ảnh minh họa: Reuters

Reuters cho biết, OPEC+ đã cắt giảm 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu, bao gồm việc cắt giảm 2 triệu thùng/ngày hồi cuối năm ngoái và cắt giảm tự nguyện 1,6 triệu thùng/ngày tại cuộc họp hồi tháng Tư. Những cắt giảm này có hiệu lực cho đến cuối năm 2023. Ngày 4-6, sau bảy giờ đàm phán, OPEC+ đã đạt được một thỏa thuận rộng hơn về chính sách sản lượng. Theo đó, OPEC+ gia hạn việc cắt giảm cho đến cuối năm 2024.

Các nhà phân tích cho biết quyết định của OPEC+ đã gửi một tín hiệu rõ ràng rằng nhóm này sẵn sàng hỗ trợ giá và cố gắng ngăn chặn các nhà đầu cơ.

Amrita Sen, đồng sáng lập tổ chức tư vấn Các khía cạnh năng lượng, cho biết: “Đó là một tín hiệu rõ ràng cho thị trường rằng OPEC+ sẵn sàng đưa ra và bảo vệ mức giá sàn”.

Gary Ross, người sáng lập Black Gold Investors, cho biết: “Saudi Arabia đã hiện thực tốt lời cảnh báo của mình đối với các nhà đầu cơ và rõ ràng họ muốn giá dầu tăng cao hơn”.

Đúng như dự đoán của nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS, giá dầu đã tăng mạnh khi thị trường mở cửa trở lại sáng nay (5-6).

Ngoài việc gia hạn mức cắt giảm 3,6 triệu thùng/ngày hiện tại của OPEC+, nhóm này cũng đã đồng ý giảm các mục tiêu sản xuất chung từ tháng 1-2024 thêm 1,4 triệu thùng/ngày so với các mục tiêu hiện tại xuống còn 40,46 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, mức cắt giảm này sẽ không thực tế vì nhóm đã hạ thấp các mục tiêu cho Nga, Nigeria và Angola để phù hợp với mức sản xuất thực tế hiện tại.

Ngược lại, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất được phép tăng mục tiêu sản lượng khoảng 0,2 triệu thùng/ngày lên 3,22 triệu thùng/ngày.

Liệu giá xăng dầu có duy trì được mức giá trên 80 USD/thùng? Ảnh minh họa: Reuters 
Liệu giá xăng dầu có duy trì được mức giá trên 80 USD/thùng? Ảnh minh họa: Reuters 

Dựa trên thỏa thuận nói trên của OPEC+, Saudi Arabia sẽ cắt giảm sâu sản lượng vào tháng 7 nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 khi nhóm này tìm cách thúc đẩy giá dầu đang giảm.

Bộ Năng lượng của Saudi Arabia cho biết sản lượng của nước này sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5, mức giảm lớn nhất trong nhiều năm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia nhấn mạnh: “Đây là kẹo mút của Saudi Arabia”. “Chúng tôi muốn làm lạnh chiếc bánh. Chúng tôi luôn muốn thêm phần hồi hộp. Chúng tôi không muốn mọi người cố gắng dự đoán những gì chúng tôi… Thị trường này cần sự ổn định”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.878 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.015 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.943 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.771 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.883 đồng/kg.