Giá xăng dầu hôm nay 19/5: Quay đầu giảm nhẹ

Giá dầu thô thế giới đảo chiều giảm nhẹ, giới phân tích cho rằng giá dầu đi xuống do tâm lý thận trọng, chờ đợi kết quả của các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ.

Giá dầu thế giới

Lúc 6h ngày 19/5, giá dầu WTI giao dịch ở mức 72,10 USD/thùng, giảm 0,62 USD/thùng so với sáng qua. Trong khi đó dầu Brent giao dịch mức 75,86 USD/thùng, giảm 1,1 USD/ounce.

Giá dầu thế giới hôm nay giảm nhẹ sau khi khởi sắc vào phiên hôm trước. Hôm qua (18/5), giá dầu thế giới tăng nhẹ vào đầu phiên nhưng lại đảo chiều đi xuống vào cuối phiên.

Theo dữ liệu từ Oilprice, lúc 10h14 ngày 18/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức 76,83 USD/thùng. Còn giá dầu WTI ở mức 72,69 USD/thùng.

Đến 20h01 ngày 18/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent xuống mốc 76,51 USD/thùng, giảm 0,45 USD, còn giá dầu WTI ở mức 72,42 USD/thùng, giảm 0,41 USD.

Giá xăng dầu hôm nay 19/5: Quay đầu giảm nhẹ - 1

Diễn biến giá dầu thế giới những ngày gần đây. (Biểu đồ: OilPrice)

Theo giới phân tích, giá dầu đảo chiều đi xuống do tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư. Thị trường đang ở “chế độ chờ và theo dõi” kết quả của các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ.

Báo cáo mới đây của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 12/5 tăng, trái ngược với dự báo trước đó. Theo EIA, dự trữ dầu của Mỹ đã tăng 5 triệu thùng, vượt xa mức dự đoán giảm 900.000 thùng của nhiều nhà phân tích mà Reuters tham khảo. Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng.

Bên cạnh đó, giá dầu chưa thể bứt phá đi lên do nhu cầu thị trường còn chậm. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về triển vọng nhu cầu toàn cầu, khi hai thị trường tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đều có rủi ro suy thoái.

Mới đây, Quatar Energy, công ty năng lượng hàng đầu của Quatar, đã giảm giá bán dầu tháng 7 xuống mức thấp nhất trong 27 tháng. Điều này phản ánh nhu cầu dầu tại khu vực châu Á vẫn khá yếu.

Một yếu tố khác có thể làm giảm nhu cầu dầu là vụ hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Salina Cruz thuộc sở hữu của Công ty dầu mỏ nhà nước Mexico Pemex. Các công nhân đã được sơ tán, không có ai bị thương và ngọn lửa đã được kiểm soát.

Về phía nguồn cung, xuất khẩu dầu thô của Arab Saudi đã tăng khoảng 1% lên 7,52 triệu thùng/ngày trong tháng 3 so với tháng trước. Tuy nhiên, Kpler và Petro Logistics cho biết xuất khẩu của Arab Saudi có thể đã giảm trong tháng 5 do cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện của vương quốc này và các thành viên của OPEC+.

Giá xăng dầu trong nước

Ở thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 11/5 của liên Bộ Tài chính – Công Thương. Theo đó, giá xăng giảm mạnh tới 1.320 đồng/lít, giá dầu giảm trong khoảng 556 – 647 đồng/lít,kg.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 14 lần điều chỉnh giá, trong đó có 7 lần tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.