Mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên, phụ huynh mới nhất năm 2023?

Đơn xin nghỉ học là một tài liệu viết tay hoặc in sẵn được sử dụng để yêu cầu cho việc nghỉ học tạm thời hoặc vĩnh viễn. Đơn này thường được viết bởi học sinh hoặc phụ huynh (trong trường hợp học sinh chưa đủ tuổi) và được gửi đến trường học để thông báo cho nhà trường về việc nghỉ học.

Trong đơn xin nghỉ học, người viết cần cung cấp các thông tin cơ bản như tên của học sinh, lớp học, ngày tháng yêu cầu nghỉ học và lí do nghỉ học. Ngoài ra, đơn xin nghỉ học còn có thể yêu cầu thêm thông tin khác như thời gian trở lại học hoặc cách thức bù trừ giờ học đã nghỉ.

Việc nộp đơn xin nghỉ học là cách thông báo chính thức với trường học về việc nghỉ học của học sinh, giúp cho nhà trường có thể lên kế hoạch phù hợp với tình huống này.

Đơn xin nghỉ học và đối tượng viết đơn xin nghỉ học?

Đơn xin nghỉ học là mẫu đơn dành cho học sinh, sinh viên hoặc phụ huynh học sinh sử dụng trong trường hợp cần xin phép cho bản thân hoặc con của mình nghỉ học vì các lý do nào đó như: ốm, bận công việc, gia đình có việc riêng,…

Đối tượng viết đơn xin nghỉ học có thể là chính người cần nghỉ học như học sinh, sinh viên khi cần phải nghỉ học vì một lý do nào đó hoặc là phụ huynh học sinh hoặc người thân có thể viết đơn xin nghỉ học cho con hoặc người thân của mình.

Nội dung chính của đơn xin nghỉ học bao gồm những gì?

Đơn xin nghỉ học là một loại đơn thông dụng và không cần yêu cầu quá khắt khe. Tuy nhiên vẫn cần phải đầy đủ các thông tin bao gồm:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

– Thông tin của học sinh, sinh viên xin nghỉ học như họ và tên, lớp, trường, khoa, mã sv, …

– Thời gian xin nghỉ học từ ngày…. đến ngày….

– Lý do xin nghỉ học cần trình bày lý do tại sao cần nghỉ học ví dụ: ốm, việc bận, tai nạn, nhập viện theo dõi,… nếu nghỉ lâu cần có giấy tờ của bệnh viện xác nhận.

– Lời cam kết và chữ ký của học sinh cũng như phụ huynh học sinh xác định việc nghỉ học của học sinh.

Cuối cùng sau khi viết đơn cần phải có sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm cũng như giáo viên bộ môn.

– Lưu ý đối với lý do xin nghỉ học để đảm bảo tính thuyết phục cao nhất:

Khi viết đơn xin nghỉ học thì lý do là điều kiện chính để lá đơn có được duyệt hay không, vì vậy cần phải có một lý do đủ sức thuyết phục và có thể là:

+ Ốm đau, bệnh tật: Đây là lý do phổ biến nhất và có lẽ cũng được sử dụng nhiều nhất, lý do rất dễ được thông cảm và chấp thuận. Tuy nhiên cần lưu ý nếu sử dụng lý do này thường xuyên thầy cô có thể yêu cầu giấy tờ xác minh, khám sức khỏe liên quan.

+ Gia đình có việc quan trọng: Các việc quan trọng có thể có trong đơn xin việc như hiếu, hỉ, giỗ, đám tang cho thành viên nào đó trong gia đình hoặc chăm sóc người thân bị bệnh.

+ Xin nghỉ học vì lý do cá nhân: Lý do này có thể bao gồm các lý do như áp lực học tập, thi cử lớn cần phải được nghỉ ngơi và lấy lại sức,.. .

Một số mẫu đơn xin nghỉ học mà học sinh, phụ huynh cần biết?

– Tải đơn xin nghỉ học, giấy xin nghỉ phép dành cho học sinh:

– Tải đơn xin nghỉ phép dành cho phụ huynh:

Nghỉ học nhiều nhưng có đơn xin nghỉ học có được lên lớp không?

Căn cứ Điều 15 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông Ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT được bổ sung bởi khoản 7 Điều 1 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT quy định:

Lên lớp hoặc không được lên lớp

1. Học sinh có đủ các điều kiện dưới đây thì được lên lớp:

a) Hạnh kiểm và học lực từ trung bình trở lên;

b) Nghỉ không quá 45 buổi học trong một năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại).

2. Học sinh thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì không được lên lớp:

a) Nghỉ quá 45 buổi học trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại);

b) Học lực cả năm loại Kém hoặc học lực và hạnh kiểm cả năm loại yếu;

c) Sau khi đã được kiểm tra lại một số môn học, môn đánh giá bằng điểm có điểm trung bình dưới 5,0 hay môn đánh giá bằng nhận xét bị xếp loại CĐ, để xếp loại lại học lực cả năm nhưng vẫn không đạt loại trung bình.

d) Hạnh kiểm cả năm xếp loại yếu, nhưng không hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện trong kỳ nghỉ hè nên vẫn bị xếp loại yếu về hạnh kiểm.

Theo đó, học sinh không được nghỉ học quá 45 buổi học trong một năm nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại.

Do đó dù có viết đơn xin nghỉ học hay không thì cũng cần phải lưu ý về số lần viết đơn trong năm để đảm bảo vẫn được lên lớp.