Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự

Tôi sinh 22/02/1990 tính đến hiện nay tôi bước sang tuổi 26. Tôi hiện tại là lái xe khách. Tôi không học cao đẳng, đại học. Theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự mới thì tôi có phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa không? Bạn bè tôi thì khẳng định tôi đang còn tuổi phải tham gia nghĩa vụ quân sự, tôi thì bận đi làm cũng như không muốn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Khoản 1 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP về tiêu chuẩn tuổi đời thì  quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau: công dân đủ 18 tuổi được gọi đi nhập ngũ, tuy nhiên tùy vào từng đối tượng khác nhau mà độ tuổi kết thúc gọi nhập ngũ sẽ khác nhau. Theo đó, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi mới hết tuổi gọi nhập ngũ.

Vấn đề độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam cũng theo tiêu chuẩn chung đa số của các quốc gia trên thế giới đó là độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên. Với độ tuổi này thì công dân đã hoàn thiện về sức khỏe, năng lực nhận thức để điều khiển hành vi. Về tâm sinh lý thì độ tuổi 18 trở lên thì tâm sinh lý của công dân đã bắt đầu hoàn thiện, theo quy định của pháp luật thì gọi người thanh niên, với những điều kiện đó thì Luật nghĩa vụ quân sự của nước ta chọn độ tuổi là 18 tuổi là độ tuổi tối thiểu để thực nghĩa vụ quân sự.

Độ tuổi tối đa thực hiện nghĩa vụ quân sự là 25 tuổi, nếu có lý do tạm hoãn thì được kéo dài đến năm 27 tuổi. Độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi là độ tuổi có đầy đủ sức khỏe, bản lĩnh phù hợp với nhiệm vụ thực hiện nghĩa vụ quân sự, quá 27 tuổi thì theo thống kê trung bình thì sức khỏe ở tuổi này có sự giảm sút có những điều kiện không đáp ứng được yêu cầu đề ra của việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Với những yêu cầu rất khắt khe cho quá trình tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ thì độ tuổi là yêu cầu bắt buộc, không ai dưới 18 tuổi có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự, hoặc trên 27 tuổi mà vẫn đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự được.

Ngoài ra, trong trong trường hợp nếu công dân có mong muốn và  tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi như sau sau đây:

– Đối với công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

– Công dân nữ đủ 18 tuổi trở lên thuộc ngành nghề chuyên môn phù hợp như là có trình độ trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa nước ngoài (chuyên Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật,.. ) hoặc những người có chuyên môn trong các lĩnh vực, văn thư, kế toán, tài chính, luật, máy tính, công nghệ, y dược, và một số ngành nghề khác theo quy định tại Điều 3 Nghị định 14/2016/NĐ-CP.

Như vậy về độ tuổi đủ điều kiện nhập ngũ đối với công dân nam tối thiểu là 17 tuổi, tối đa là 27 tuổi; đối với công dân nữ là từ đủ 18 tuổi trở lên và có trình độ chuyên môn phù hợp.

Quy định này đồng nghĩa với việc trong trường hợp bạn, bạn là lái xe khách, không thuộc trường hợp tạm gọi nhập ngũ vì lý do đang học cao đẳng, đại học thì bạn sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự khi đã hết tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự. Đây là quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, luật này có hiệu lực pháp luật từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật