Điều Kiện Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài Mua Nhà Ở Tại Việt Nam

Điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặt biệt là với những người Việt đang làm ăn, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Mời các bạn tìm hiểu nội dung này qua dịch vụ của ACC.

Khái niệm

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.
 • Công dân Việt Nam là người mang quốc tịch Việt Nam.
 • Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.
 • Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật về đất đai:

 • Đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam:

Có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (chứng minh là công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam), gồm một trong các loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh; trường hợp Giấy khai sinh không thể hiện rõ quốc tịch Việt Nam thì phải kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam của cha mẹ;
 • Giấy chứng minh nhân dân;
 • Hộ chiếu Việt Nam;
 • Quyết định cho nhập quốc tịchViệt Nam, Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài, Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.
 • Giấy tờ chứng minh là người gốc Việt Nam, gồm: Giấy tờ chứng minh đã được Chủ tịch nước cho thôi quốc tịch hoặc bị tước quốc tịch Việt Nam;  hoặc Giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp, xác nhận, trong đó có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của người đó.

Được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Hình thức: mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; mua nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Điều kiện chung để người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện giao dịch mua nhà ở: có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Lưu ý: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì phải có giấy tờ sau đây:

 • Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.
 • Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Dịch vụ của ACC

 • Trực tiếp lắng nghe, giải đáp thắc mắc về điều kiện người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, điều kiện cụ thể trong từng trường hợp.
 • Tư vấn trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thủ tục đăng ký biến động.
 • Tư vấn các hợp đồng mua bán nhà ở, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

Bài viết trên đã cung cấp cụ thể điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Hãy liên hệ với ACC nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này.

 

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác