Đất thổ cư có sổ đỏ không? Những quy định mới nhất về đất thổ cư?

Mọi thông tin liên quan như đất thổ cư là gì, thủ tục chuyển đổi đất thổ cư hay kinh nghiệm đầu tư mua đất an toàn, hiệu quả sẽ được Luật ACC phân tích chi tiết trong bài viết.

Sổ đỏ thổ cư

1. Đất thổ cư là gì? Phân biệt một số khái niệm

Đây là cụm từ thường được nhắc đến nhưng đất thổ cư là gì thì không phải ai cũng thực sự hiểu rõ. Hiểu rõ khái niệm cũng như các đặc điểm liên quan sẽ giúp nhà đầu tư và người mua sử dụng đúng và khai thác tối đa lợi ích của loại hình bất động sản này. Thực chất đất thổ cư chỉ là cách gọi thông tục của người dân, dùng để chỉ đất ở nói chung. Trong các văn bản pháp luật, thuật ngữ này không được sử dụng. Theo luật đất đai 2013, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ đất sẽ có quyền xây nhà, làm việc để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, v.v.

Theo Khoản 1 Điều 125 Luật đất đai 2013 thì đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng ổn định lâu dài. Tức là thời hạn sử dụng không xác định thay vì sử dụng vĩnh viễn.

Ký hiệu lô đất thổ cư là gì?

Nhiều người thắc mắc Ký hiệu đất thổ cư là gì trong nhóm ký hiệu đất đai Việt Nam. Hiện tại các lô thổ cư được chia làm 2 loại và có ký hiệu như sau:

Ký hiệu đất ONT: đất thổ cư ở quê

Ký hiệu đất OT: đất thổ cư trong đô thị

Đất ở và đất thổ cư

Có thể bạn thường nghe đến các thuật ngữ đất thổ cư, đất thổ cư. Trên thực tế, đất thổ cư là danh từ chung khi người ta muốn nói về đất ở. Vì vậy, hai khái niệm đất thổ cư và đất thổ cư là một.

Đất nền và đất thổ cư

Những thông tin dưới đây giúp bạn đọc phân biệt thế nào là đất nền và đất thổ cư? Khác nhau như thế nào?

Đất dự án là đất đã được Nhà nước chấp thuận để triển khai xây dựng khu dân cư, cao ốc văn phòng, khu sinh thái hoặc nhà máy công nghiệp…

Đất ở: Như đã nói ở trên, đây là nhóm đất phi nông nghiệp, chỉ được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở và làm việc phục vụ đời sống.

Đất thổ cư và đất thổ canh

Cả đất thổ cư và đất thổ canh đều là thuật ngữ xuất hiện từ rất lâu về trước mà người dân hay sử dụng để phân biệt các loại đất theo mục đích sử dụng. Vậy đất thổ canh là gì?
Nếu đất thổ cư chính là chỉ đất ở thì đất thổ canh là loại đất nông nghiệp, dùng với mục đích trông trọt. Theo điều 13 Luật Đất đai năm 2013, có thể phân biệt đất thổ cư và đất thổ canh như sau:
Đất thổ cư Đất thổ canh
Thuộc nhóm đất phi nông nghiệp Thuộc nhóm đất nông nghiệp
Đất thổ cư là loại đất chuyên xây các công trình phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh như: nhà ở, các công trình phụ trợ cho nhà ở,… Đất thổ canh là đất dùng cho mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Đất này cũng có thể phục vụ một số mục đích đặc thù như nuôi thủy hải sản hoặc khai thác muối,…

Sự khác biệt giữa đất thổ cư và đất thổ cư là gì?

Đất chưa lên thổ cư còn gọi là đất vườn hay đất vườn. Khi chuẩn bị mua đất, bạn nên tìm hiểu kỹ xem mảnh đất đó có thổ cư hay không. Nguyên nhân là đất chưa thổ cư sẽ không được xây dựng nhà ở và các công trình khác phục vụ nhu cầu ở. Chủ sở hữu sẽ chỉ được phép xây dựng hoặc cải tạo một cái ao hoặc khu vực canh tác. Để có thể chuyển đổi mảnh đất này thành đất ở, chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển đổi theo quy định của pháp luật. Khi chính thức trở thành đất ở, chủ sở hữu còn có quyền xây dựng nhà ở hoặc tiếp tục phát triển mô hình vườn, ao, chuồng tùy theo mục đích sử dụng.

2. Phân loại đất Đất ở

Các loại đất ở chính là gì? Đất ở hiện nay được chia thành 2 loại chính là đất ở đô thị ODT và đất ở nông thôn ONT.

ODT Land là gì?

ODT Land là gì – ODT Land hay còn gọi là Đất thổ cư đô thị. Đất ODT vẫn có đầy đủ các đặc điểm của đất ở thông thường, nhưng sẽ nằm trong khu phố, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố, thậm chí là khu dân cư quy hoạch của khu đô thị mới. Loại đất thổ cư này chịu một số chính sách khác với đất thổ cư nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng…

Hiện nay, đất ODT sẽ do cấp đô thị và tương đương quản lý. Bạn có quyền xây dựng nhà ở và các công trình sinh hoạt khác theo quy hoạch xây dựng đô thị trên đất của mình. đất ở đô thị, khu đô thị

Đất ONT là gì?

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc ONT là gì. Theo đó, ONT là chữ viết tắt của đất ở tại nông thôn hoặc đất ở tại nông thôn trong bảng ký hiệu loại đất trên bản đồ địa chính. Vậy đất ở nông thôn là gì? Thực vậy, đất của ONT vẫn là đất thổ cư, nhưng địa giới hành chính là nông thôn và do cấp xã quản lý. Đối với các khu đô thị đã được quy hoạch trong thành phố thì đất ở không được coi là ONT. Loại đất này sẽ bị áp dụng chính sách thu thuế và quy hoạch riêng. Trong đó đất ở tại nông thôn thường được ưu tiên cho phép làm vườn, ao để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

3. Quy định về đất ở mới nhất

Bên cạnh việc tìm hiểu đất thổ cư là gì, biết về các quy định về đất thổ cư và các chính sách liên quan như đất thổ cư có sổ đỏ không, các hình thức sử dụng hợp pháp, các quy định về chuyển nhượng. nhiều người quan tâm. Dưới đây Batdongsan.com.vn đã tổng hợp một số quy định áp dụng như sau:

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Đầu tiên, có người nhầm lẫn về vấn đề sổ đỏ hay sổ hồng. Thực vậy, trước đây pháp luật quản lý quyền sử dụng đất theo hai loại sổ sách này. Sổ đỏ (có bìa đỏ) dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đó. Sổ hồng (bìa hồng) dùng để chứng nhận quyền sở hữu căn nhà. Tuy nhiên, Luật đất đai hiện nay đã được sửa đổi, gộp các mục trên vào một sổ duy nhất là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong giấy chứng nhận này sẽ bổ sung nội dung sau:

Quyền sử dụng mảnh đất này (với mảnh đất liền kề).

Quyền sở hữu bất động sản trên đất.

Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu bất động sản gắn liền với đất.

Trước đây, có hai loại sổ được lưu hành là sổ đỏ và sổ hồng.

Như vậy, dù đất ở đã có nhà ở hay các công trình liền kề khác thì đều được cấp sổ đỏ là đất thổ cư hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, UBND cấp huyện, cấp tỉnh có trách nhiệm và thẩm quyền ban hành văn bản đó cho người dân.

Đất thổ cư có xây nhà được không?

Về cơ bản, đất ở là đất mà người dân có thể xây dựng nhà ở cũng như làm việc để đáp ứng nhu cầu ở chung. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp chủ sở hữu không biết đất của mình thuộc loại đất nào mà vẫn cố tình xây nhà. Kết quả là họ bị phạt tiền hoặc bị tịch thu đất theo Điều 64 của Luật Đất đai. Để tránh tình trạng này, chủ đất nên kiểm tra giấy tờ đất đai để đảm bảo mình có quyền xây dựng nhà ở.

Cụ thể, chủ đất cần kiểm tra mục “Mục đích sử dụng” trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Nếu phần này ghi là “đất ở” thì bạn hoàn toàn có quyền xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ khác. Ngôi nhà của bạn xây dựng trên phần đất bên phải cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và sẽ được pháp luật công nhận, bảo vệ. kế hoạch xây dựng nhà trong tầm tay của bạn

Đất thổ cư Tôi phải nộp thuế bao nhiêu?

Hiện nay các loại đất đều phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế đối với nhà nước, kể cả đất ở. Thuế này sẽ được xác định bởi cơ quan có thẩm quyền dựa trên mục đích sử dụng đất của bạn. Nếu muốn thay đổi mục đích sử dụng có thể phải nộp bổ sung nghĩa vụ thuế hoặc phí theo quy định hiện hành. Vậy cách tính thuế đất ở như thế nào? Công thức thuế chung của 1 công đất/1 năm được tính như sau:

(Diện tích đất tính thuế) x (Giá 1m2 đất) x (Thuế suất)

Đất thổ cư có được sử dụng vào mục đích kinh doanh không?

Hiện tại, không có đoạn nào của luật hoặc nghị định của chính phủ quy định hình phạt đối với chủ nhà sử dụng đất ở vào mục đích thương mại. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh hợp pháp, bạn vẫn cần phải làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai với cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn.

Cách kiểm tra đất có được thổ cư không

– Cách 1: Dựa vào thông tin từ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ): thông tin quy hoạch sẽ được thể hiện bằng đường nét đứt bên cạnh thông tin thửa đất. Phương pháp này có ưu điểm là có thể tìm kiếm nhanh, nhưng cũng có một số hạn chế. Ví dụ thông tin xem được có thể đã cũ do sách xuất bản đã lâu và chưa được cập nhật.

– Cách 2: Đến UBND cấp xã, huyện nơi có đất để yêu cầu cung cấp thông tin. Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm công khai thông tin quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở chính hoặc trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện; hoặc công bố công khai nội dung quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đối với xã, phường, thị trấn tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã. Việc công bố phải được thực hiện trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, tùy từng trường hợp, người dân có thể đến trực tiếp trụ sở Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trực thuộc Trung ương để tra cứu thông tin quy hoạch thị trấn.

– Cách 3: gửi yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai. Người dân điền đơn và nộp tại văn phòng đăng ký đất đai địa phương. Mẫu biểu theo mẫu số 01/PYC ban hành kèm theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT ngày 30 tháng 6 năm 2014.

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng không?

Nhiều người sẽ thắc mắc đất thổ cư có thời hạn bao lâu, có được sử dụng vĩnh viễn không. Theo quy định hiện hành, thời hạn của đất ở hiện được chia thành 2 loại:

 

Đất thổ cư có thời hạn sử dụng Đất thổ cư được sử dụng ổn định, lâu dài
Thời hạn sử dụng đất thổ cư sẽ được quy định trong các giấy tờ đất, hợp đồng mua bán đất
Thời hạn sử dụng không xác định, nhưng sẽ phụ thuộc vào diện tích đất đó có bị rơi vào trường hợp bị thu hồi đất hay không
Thông thường thời hạn của các loại đất này có thể là từ 20-50 năm hoặc 70 năm. Mốc thời gian này sẽ được ghi cụ thể trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Các trường hợp bị thu hồi:
Trường hợp sử dụng đất trái với quy định của pháp luật.
Đất thuộc dự án phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng.
Thu hồi đất để phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế, xã hội cho lợi ích của cộng đồng và Quốc gia.
Thu hồi với người muốn chấm dứt hợp đồng sử dụng đất.

Diện tích đất ở tối đa là bao nhiêu?

Để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), ngoài việc cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan thì diện tích đất của bạn phải nằm trong diện tích tối thiểu và tối đa được quy định.

Theo đó, diện tích đất ở tối đa sẽ do nhà nước quy định. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố căn cứ quyết định hạn mức giao đất, công nhận đất ở sau khi đã được Hội đồng nhân dân thông qua xong. của tỉnh. Những trường hợp vượt hạn mức sẽ không được làm thủ tục cấp sổ đỏ. Nếu được công nhận đất ở thì chủ hộ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Dưới đây là hạn mức giao đất ở tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Hồ Chí Minh theo quy định hiện hành.

Hạn mức giao đất cho TP.HCM

Theo Quyết định 18/2016/QĐ-UBND quy định về việc giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân như sau:

Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú: không quá 160 m2/hộ.

Các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn thuộc các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè: không quá 200 m2/hộ.

Diện tích quy hoạch đô thị không quá 250 m2/hộ.

Huyện Cần Giờ và khu dân cư nông thôn các xã thuộc huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè không quá 300 m2/hộ. Hạn mức giao đất tại Hà Nội

Căn cứ Quyết định 20/2017/QĐ-UBND quy định về hạn mức giao đất ở tái định cư; giao đất làm nhà ở nông thôn tại các điểm dân cư nông thôn của thành phố Hà Nội như sau:

 

Khu vực Mức tối thiểu Mức tối đa
Các phường
30 m2 90 m2
Các xã giáp ranh các quận và thị trấn
60 m2 120 m2
Các xã vùng đồng bằng
80 m2 180 m2
Các xã vùng trung du
120 m2 240 m2
Các xã vùng miền núi
150 m2 300 m2

4. Các bước cuối cùng để chuyển đổi sang đất thổ cư

Để chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư, chủ sở hữu nên đảm bảo rằng họ đã tham khảo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Nếu đất thuộc diện chuyển đổi mục đích, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành. Thông thường, hồ sơ bao gồm:
Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sổ hộ khẩu
Chứng minh nhân dân (hoặc Thẻ căn cước công dân).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Gửi yêu cầu một cửa chuyển đến Bộ Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. Trường hợp chưa tổ chức Cơ chế một cửa thì nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Tài nguyên và Môi trường. Xin lưu ý rằng nhân viên tuyển sinh có thể liên hệ với bạn trong vòng 3 ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn bị thiếu.

Bước 3: Nộp lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nhận kết quả

Số tiền phải trả sẽ được nhân viên của Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo cho bạn. Bạn sẽ nộp phí cho cơ quan thuế địa phương và giữ lại biên lai để xuất trình nếu cần. Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất sẽ được giải quyết trong vòng 25 ngày đối với vùng sâu vùng xa và 15 ngày đối với vùng khác.

Khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xác minh đất đai. Bạn phải phối hợp với nhân viên để quá trình xác minh này diễn ra suôn sẻ.

5. Lên Đất Thổ Cư Tốn Bao Nhiêu Tiền?

Các loại thuế, phí phải nộp khi chuyển sang đất ở bao gồm: tiền sử dụng đất; Lệ phí trước bạ; Lệ phí cấp Giấy chứng nhận; Phí đăng ký. Trong đó:

– Về tiền sử dụng đất:

+) Dời vườn, ao trên cùng đất với nhà:

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

+) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở:

Thuế đất phải nộp = (Thuế đất tính theo giá đất ở – Thuế đất tính theo giá đất nông nghiệp). – Về lệ phí trước bạ:
Phí niêm yết = (Giá đất trong Bảng giá đất x Diện tích) x 0,5%

– Về chi phí cấp Giấy chứng nhận:

Tùy theo quy định của từng địa phương mà mức phí có thể khác nhau, thông thường dưới 100.000 đồng/giấy/số.

– Về Phí thẩm định hồ sơ:

Phí thẩm định vụ án do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Mọi vướng mắc về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang nhà ở, bạn có thể liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa phương để được tư vấn, hỗ trợ. Người dân làm thủ tục chuyển đổi sang đất ở

6. Tổng hợp kinh nghiệm mua đất thổ cư hạn chế rủi ro

Bên cạnh việc tìm hiểu đất thổ cư là gì và những thông tin, quy định liên quan, nếu bạn có ý định đầu tư vào loại hình bất động sản này, nhớ tham khảo những kinh nghiệm mua bán đất nền hữu ích được Luật ACC tổng hợp dưới đây.

Tra cứu chuyên sâu thông tin đất đai

Việc tìm hiểu đất đai trước khi mua việc đầu tiên là để bảo vệ quyền lợi của chính mình trong quá trình mua bán cũng như sử dụng, thứ hai là để đảm bảo sự thuận tiện.

Để kiểm tra, trước tiên bạn phải xác định xem khu đất có phải là đối tượng của các dự án quy hoạch hoặc rà phá bom mìn hay không. Bạn có thể liên hệ với cơ quan quản lý hồ sơ địa chính tại địa phương và chủ sở hữu đất để làm rõ vấn đề này.

Thứ hai, bạn nên quan tâm đến các dịch vụ công cộng liên quan khác như giao thông thuận tiện, khu dân cư văn minh, các tiện ích xã hội như bệnh viện, trường học, v.v.

Xác nhận đất có sổ đỏ hay không?

Đây là vấn đề quan trọng thứ hai mà bạn cần chú ý. Lưu ý giao dịch mua bán chỉ được thực hiện nếu mảnh đất có đầy đủ các giấy tờ pháp lý hợp lệ về đất. Tránh mua đất chưa có sổ đỏ, sổ đỏ không chính chủ hoặc đang chờ cấp sổ đỏ…

Một tình huống rất phổ biến khác mà bạn nên tránh là khi người bán nói rằng họ đã bán được một nửa lô hàng và mong bạn đọc hết cuốn sách. Trước đó họ sẽ viết tay giấy mua bán cho bạn. Trong trường hợp này, pháp luật hoàn toàn không công nhận bạn là chủ sở hữu của mảnh đất và nếu xảy ra tranh chấp thì chắc chắn bạn sẽ là người chịu thiệt.

Tìm hiểu về địa chất của khu đất

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn về lâu dài. Tốt nhất là tránh mua nhà ở những khu vực ao hồ đã bị lấp vì nền đất ở đó rất yếu. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc đào móng xây nhà sau này hoặc tốn tiền gia cố móng. Ngôi nhà nằm trên vùng đất sụt lún

Hiểu các yếu tố môi trường

Có thể chọn mua đất theo hướng hợp mệnh hoặc chọn hướng đón gió, tránh nắng như hướng Nam hoặc Đông Nam. Ngoài ra, chúng ta cũng phải cẩn thận tránh mua đất ở những khu vực từng là nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang. Đặc biệt chú ý xem mặt đất có ở trên hệ thống thoát nước hay không. Việc nhà hoặc đất liền với một trong các loại công trình trên thường đem lại bất lợi lớn cho gia chủ.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu đất thổ cư là gì, một số quy định áp dụng, các bước chuyển mục đích sử dụng đất và kinh nghiệm mua bán loại đất này. Ngoài ra, với những kiến ​​thức được cập nhật hàng ngày chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư trước khi đầu tư.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật