Cách tra cứu số CMND nhanh chóng chính xác

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ cá nhân phổ biến và quan trọng trong việc xác nhận danh tính của một cá nhân. Nó được sử dụng để chứng minh người sở hữu chính xác tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và quốc tịch của một người.

Chứng minh nhân dân được yêu cầu trong nhiều hoạt động và giao dịch khác nhau, bao gồm:

  1. Xác nhận danh tính: Chứng minh nhân dân được sử dụng để xác minh danh tính của một cá nhân trong các tình huống như mở tài khoản ngân hàng, làm thủ tục hành chính, đăng ký kết hôn, và các giao dịch pháp lý khác.
  2. Xác nhận tuổi: Trong một số trường hợp, chứng minh nhân dân được yêu cầu để xác minh tuổi của người sử dụng, như mua đồ uống có cồn, tham gia vào các hoạt động giải trí có giới hạn độ tuổi, nhận các loại giấy phép như giấy phép lái xe, và tham gia bầu cử.
  3. Xác nhận địa chỉ: Chứng minh nhân dân có thể được sử dụng để xác nhận địa chỉ thường trú của người sở hữu, như khi đăng ký điện, nước, điện thoại di động, hoặc khi tham gia vào các chương trình hỗ trợ xã hội.
  4. Xác nhận tài sản: Trong một số trường hợp, chứng minh nhân dân có thể được yêu cầu để xác nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản, như khi mua bất động sản hoặc làm các giao dịch liên quan đến tài sản có giá trị cao.

Chứng minh nhân dân là một tài liệu quan trọng trong việc xác thực thông tin cá nhân và đảm bảo tính chính xác trong các hoạt động và giao dịch pháp lý. Việc giữ và sử dụng chứng minh nhân dân cần tuân thủ các quy định pháp luật liên quan và đảm bảo an toàn để tránh việc lạm dụng hoặc rò rỉ thông tin cá nhân.

Cách tra cứu số CMND online

Để tra cứu số CMND online, người dân thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2:  Chọn “Thông tin về người nộp thuế TNCN” để bắt đầu tiến hành tra cứu số CMND

Bước 3: Nhập mã số thuế

Nhập mã xác nhận: Nhập dãy số mã xác nhận, nhập chính xác chữ hoa và chữ thường.

Bước 4: Chọn “Tra cứu”.

Kết quả trả về sẽ chứa thông tin số CMT của người nộp thuế.

Tra số CMND cũ từ CCCD

Người dân đã có thẻ CCCD muốn tìm số CMND thì chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản sau đây:

Đầu tiên, người dùng mở Zalo và chọn quét mã QR

Sau đó quét mã QR trên mặt trước CCCD, sẽ hiển thị dòng thông tin, người dùng nhấn sao chép rồi dán vào trang bất kỳ là có thể xem được thông tin số CMND.

Trong đó: Dãy 12 số đầu tiên là số căn cước công dân (hoặc số CMND 12 số); còn dãy 9 số tiếp theo là số CMND cũ (nếu có).

Như vậy, người dân có thể dễ dàng tra cứu số CMND bằng CCCD với vài thao tác đơn giản.

Cách tra cứu số CMND từ giấy tờ khác

Tìm số CMT trên hộ chiếu

Công dân đã được cấp hộ chiếu thì có thể tra cứu số CMT ngay trên hộ chiếu.

Xem số CMT trên sổ đỏ, sổ hồng

Trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng) có chứa thông tin số CMND của người sử dụng đất. Vì vậy người dân có thể tra cứu số CMND ngay trên bìa sổ đỏ.

Tra cứu số CMND trên giấy chứng nhận kết hôn

Trên giấy chứng nhận kết hôn có chứa thông tin số CMND/CCCD của vợ, chồng. Vì vậy đây cũng là một trong những cách để người dân tra cứu được số CMND.

Số CMND dùng để làm gì?

Theo Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA năm 2013, CMND là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

CMND hình chữ nhật dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm, hai mặt Chứng minh nhân dân in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Mặt trước: Bên trái, từ trên xuống: hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 14 mm; ảnh của người được cấp Chứng minh nhân dân cỡ 20 x 30 mm; có giá trị đến (ngày, tháng, năm). Bên phải, từ trên xuống: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Độc lập – Tự do – Hạnh phúc; chữ “Chứng minh nhân dân” (màu đỏ); số; họ và tên khai sinh; họ và tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quê quán; nơi thường trú.

Mặt sau: Trên cùng là mã vạch 2 chiều. Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải. Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu.

Thời hạn sử dụng CMND đến khi nào?

Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13), CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.

Tuy nhiên mới đây, tại dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi đã có đề xuất:

Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.