Cách nhận biết đất quy hoạch trên bản đồ nhanh chóng

Bản đồ quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch nhà đất là bản đồ phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lí kiến trúc, cảnh quan của từng lô đất, bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung.

Bản đồ quy hoạch là bản đồ mà người xem có thể xem được những khu đất nào được quy hoạch sử dụng cho lợi ích chung của khu vực. Với mục đích mua đất để sử dụng lâu dài hay xây dựng nhà ở thì không nên mua đất nằm trong diện quy hoạch. Vì khi bắt đầu quy hoạch, mọi công trình trên mảnh đất này đều bị gỡ bỏ và thay đổi.

Các Loại Bản Đồ Quy Hoạch hiện nay

Các bản đồ quy hoạch có thể có tỷ lệ khác nhau, phụ thuộc vào chức năng, nhiệm vụ của đồ án quy hoạch chung và loại quy hoạch phân khu hay chi tiết.

Hiện nay, có 3 loại bản đồ được sử dụng phổ biến nhất là: bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000.

Cách nhận biết đất quy hoạch trên bản đồ nhanh chóng
Cách nhận biết đất quy hoạch trên bản đồ nhanh chóng

Tác dụng của bản đồ quy hoạch khi mua nhà đất

Từ bản đồ quy hoạch mua nhà đất, người mua có thể mua được đất phù hợp với mục đích của bản thân. Trong những trường hợp người mua bị lừa mua đất quy hoạch nhưng họ không hề biết, thì việc xem bản đồ quy hoạch thì điều vô cùng cần thiết khi tiến hành mua nhà đất. Xem bản đồ, người mua sẽ biết được khu nhà đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay không.

Đối với nhà đất ở khu vực thuộc quy hoạch, chủ nhà đất sẽ không tiến hành xây dựng hay có bất cứ hoạt động nào khác trên mảnh đất này. Thay vào đó, họ sẽ chờ được bồi thường khi bắt đầu quy hoạch từ Nhà nước. Hoặc họ cũng có thể bán lại cho những người với mục đích sử dụng ngắn hạn.

Bản đồ quy hoạch giúp cho người mua tránh mua phải khu vực thuộc diện quy hoạch. Ngoài ra, bản đồ quy hoạch còn công khai diện tích đất được sử dụng cho diện quy hoạch. Số đất còn lại của chủ nhà đất vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó.

Có bản đồ quy hoạch, người sở hữu đất tại khu vực này có thể dễ dàng nắm bắt được diện tích đất của mình có được sử dụng đúng như bản quy hoạch đã đề ra hay không. Bất kì một động thái lấn chiếm nào sang đất không thuộc trong diện quy hoạch, chủ nhà đất có thể gửi đơn khởi kiện.

Cách nhận biết đất quy hoạch trên bản đồ

Cách 1: Kiểm Tra Thông Tin Quy Hoạch Trên Sổ Đỏ

Theo Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại phần Ghi chú trong sổ đỏ, trong đó thể hiện rõ phần đất (diện tích bao nhiêu m2) thuộc diện quy hoạch gì, khi bị thu hồi có được đền bù không…

Ví dụ như nếu một phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương thì trong mục Ghi chú của sổ đỏ sẽ ghi rõ “Thửa đất có …m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi rõ tên công trình)“.

Cách 2: Liên Hệ Cơ Quan Chức Năng Có Thẩm Quyền Để Hỏi Thông Tin Quy Hoạch

Người dân có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có đất để hỏi cụ thể về thông tin quy hoạch. Dựa trên thông tin nhà đất mà người dân cung cấp, cán bộ chức năng sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp cho họ biết mảnh đất đó có nằm trong khu quy hoạch nào hay không.

Cách kiểm tra quy hoạch đất này an toàn và có độ chính xác cao, tuy nhiên sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi người dân không ở gần trung tâm hành chính. Trường hợp số lượng người có nhu cầu kiểm tra đất quy hoạch quá đông cũng có thể dẫn đến tình trạng quá tải, mất thời gian chờ đợi bởi cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp hết những thắc mắc.

Cách 3: Nộp Phiếu Yêu Cầu Cung Cấp Dữ Liệu Đất Đai

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, để xin được cung cấp thông tin đất đai (bao gồm thông tin quy hoạch), người dân cần nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đến Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai.

Cách 4: Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc sử dụng công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến để check quy hoạch đất cũng là một cách làm hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Cách kiểm tra quy hoạch đất online rất đơn giản, nếu đang không biết xem bản đồ quy hoạch ở đâu, bạn chỉ cần truy cập cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất và xem hướng dẫn được đăng tải. Trường hợp không biết kiểm tra quy hoạch ở đâu tại trang web thì bạn có thể kéo xuống cuối website và gọi điện vào số hotline để hỏi chi tiết.

Ví dụ, khi muốn tra cứu thông tin quy hoạch Hà Nội, người dân có thể truy cập vào “Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội theo địa chỉ: http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/datdai

Tại đây, quy hoạch sử dụng đất sẽ được cập nhật chi tiết theo từng quận, kèm theo đó là bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch để người dân tiện theo dõi. Tuy nhiên, do công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến, hay cách kiểm tra quy hoạch đất online chưa được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương nên cách làm này không thể áp dụng trong mọi trường hợp.

Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều ứng dụng tra cứu quy hoạch trực tuyến với giao diện trực quan, dễ sử dụng. Người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng,… có kết nối internet để tải về, cài đặt và làm theo hướng dẫn là có thể xem thông tin quy hoạch đất liên quan đến khu vực mà mình quan tâm.