Người dân có được cấp sổ đỏ vĩnh viễn không?

Việc người dân có được cấp sổ đỏ, sổ hồng vĩnh viễn hay không còn phụ thuộc vào quy định về thời hạn sử dụng đất và thời hạn sở hữu nhà ở như Luật đất đai 2013, Luật nhà ở 2014 Việc cấp sổ đỏ vĩnh viễn luôn là điều mà người dân quan tâm. quan tâm đến vì ai cũng muốn sở hữu tài sản đó lâu dài. Tuy nhiên, việc có được cấp sổ đỏ vĩnh viễn hay không còn phải căn cứ vào các quy định về thời hạn sử dụng đất, thời hạn sở hữu nhà ở theo quy định của Luật đất đai 2013, Luật nhà ở 2014.

Sổ đỏ vĩnh viễn
Sổ đỏ vĩnh viễn

Thời hạn sử dụng đất

Thời hạn sử dụng đất bao gồm đất sử dụng ổn định lâu dài và đất sử dụng có thời hạn. Theo đó, trường hợp đất sử dụng ổn định lâu dài là loại đất được sử dụng liên tục vào mục đích chính lâu dài. Tuy nhiên, đất được sử dụng ổn định lâu dài không phải là đất lâu dài.

Đất sử dụng có thời hạn là loại đất được sử dụng có thời hạn, hết thời hạn này cá nhân, hộ gia đình có thể phải làm thủ tục gia hạn.
Tóm lại, dù là đất sử dụng ổn định lâu dài hay đất sử dụng có thời hạn thì cá nhân, hộ gia đình đều không được cấp sổ đỏ, sổ hồng vĩnh viễn.

Thời gian sử dụng căn hộ

Khi mua căn hộ, người dân có quyền sở hữu căn hộ và chủ sở hữu căn hộ cũng có quyền sử dụng đất chung với các chủ sở hữu khác.
Khi mua căn hộ, người dân không được cấp sổ hồng vĩnh viễn mà phụ thuộc vào thời gian sử dụng đất để xây dựng công trình và thời gian sử dụng căn hộ (được xác định tùy theo chất lượng công trình và kết luận của Sở giao dịch chứng khoán).

Không cấp sổ đỏ, sổ hồng vĩnh viễn, dân có bị mất đất?

Người dân không được cấp sổ đỏ, hồng vĩnh viễn cho bất động sản Tuy nhiên, người dân sẽ không mất tất cả vì khi hết thời hạn sử dụng đất, họ vẫn được tiếp tục sử dụng hoặc được nhà nước gia hạn. Nếu chung cư hết hạn sử dụng, chất lượng không đảm bảo để ở thì phải phá dỡ, người dân sẽ được di dời đi nơi khác.

Mọi người cũng hỏi

Lợi ích của việc có sổ đỏ vĩnh viễn là gì?

Có sổ đỏ vĩnh viễn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho chủ sở hữu tài sản. Một số lợi ích bao gồm: xác định rõ quyền sở hữu, bảo vệ pháp lý, tạo điều kiện cho giao dịch tài sản, đảm bảo an ninh và tránh tranh chấp trong tương lai.

  • Quy trình để có được sổ đỏ vĩnh viễn là gì?

   • Quy trình để có được sổ đỏ vĩnh viễn thường bao gồm các bước sau:
 • Thu thập các tài liệu liên quan như hợp đồng mua bán, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, giấy phép xây dựng, v.v.
 • Nộp hồ sơ đăng ký sở hữu tài sản tại cơ quan địa phương có thẩm quyền.
 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và xác minh thông tin trong hồ sơ.
 • Sau khi kiểm tra hoàn tất và không có vướng mắc, sổ đỏ vĩnh viễn sẽ được cấp cho chủ sở hữu tài sản.
   • Sổ đỏ vĩnh viễn có thể được chuyển nhượng hay không?

    • Có, sổ đỏ vĩnh viễn có thể được chuyển nhượng cho người khác. Quá trình chuyển nhượng thường liên quan đến thủ tục pháp lý và được thực hiện thông qua việc ký kết hợp đồng mua bán và thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật.

 

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật