Hướng dẫn cách căn chỉnh lề đúng quy chuẩn khi soạn thảo các loại văn bản hành chính trong Word?

Căn lề chuẩn trong Word là cài đặt căn lề mặc định được áp dụng cho văn bản trong chương trình Microsoft Word. Căn lề chuẩn bao gồm căn lề trên, căn lề dưới, căn lề trái và căn lề phải của văn bản. Khi áp dụng căn lề chuẩn, các phần của văn bản sẽ được căn lề sao cho đồng đều và cân đối, tạo ra một diện mạo chuyên nghiệp và dễ đọc. Căn lề chuẩn trong Word thường được thiết lập theo các giá trị tiêu chuẩn hoặc tùy chỉnh theo sở thích của người dùng. Người dùng có thể điều chỉnh căn lề chuẩn hoặc cài đặt căn lề riêng cho từng phần của văn bản theo nhu cầu và yêu cầu cụ thể.

Quy định về cách căn chỉnh lề đúng, chuẩn trong các loại văn bản hành chính?

Theo quy định tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP quy định về công tác văn thư quy định về căn lề chuẩn trong văn bản hành chính theo đó:

Văn bản sẽ được trình bày trên khổ giấy A4 (210mmx297mm), theo chiều dài của khổ A4. Trường hợp nội dung văn bản có các bảng, biểu nhưng không được làm thành các phụ lục riêng thì văn bản có thể được trình bày theo chiều rộng.

Đồng thời, văn bản sẽ được định lề trang văn bản theo quy chuẩn sau:

– Lề trên: Cách mép trên từ 20 – 25mm (2cm – 2.5cm).

– Lề dưới: Cách mép dưới từ 20 – 25mm (2cm – 2.5cm).

– Lề trái: Cách mép trái từ 30 – 35 mm (3cm – 3.5cm).

– Lề phải: Cách mép phải từ 15 – 20 mm (1.5cm – 2cm).

Cách căn chỉnh lề đúng, chuẩn khi soạn thảo văn bản hành chính đối với Word 2003?

Để thực hiện căn, chỉnh lề theo đúng chuẩn khi soạn thảo văn bản hành chính đối với Word 2003 bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1:

Mở thẻ File trên thanh công cụ bên trên cùng góc trái của phần mềm và chọn Page Setup để mở bảng tùy chọn định dạng như sau:

giao diện page setup như sau sẽ hiện ra:

Bước 2:

Nhấn chọn tại mục thẻ Margins, các tùy chọn canh lề sẽ lần lượt là lề trên (Top), lề dưới (Bottom), lề trái (left), lề phải (Right). Để thực hiện căn chỉnh lề, bạn cần nhấn trực tiếp vào các mục để nhập số liệu cho phù hợp theo quy chuẩn tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP.

Bước 3: Sau khi đã nhập đầy đủ các số liệu tại các lề cần sửa, để chọn kích thước này làm kích thước căn lề chuẩn cho các văn bản tiếp theo bạn chỉ cần nhấn Set As Default và sau đó chọn Yes và chọn OK.

Cách căn chỉnh lề đúng, chuẩn khi soạn thảo văn bản hành chính đối với Word 2007, 2010, 2013, 2019?

Để thực hiện căn, chỉnh lề theo đúng chuẩn khi soạn thảo văn bản hành chính đối với Word 2007, 2010, 2013, 2019 bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Để căn lề, trước hết bạn phải mở Page Setup lên. Bạn nhấn chọn vào mục PAGE LAYOUT, sau đó chọn Page Setup và giao diện sẽ hiện lên như sau:

Sau khi giao diện Page setup hiện ra bạn cần nhập các số liệu theo quy chuẩn tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP và thực hiện tương tự đối với Word 2013.

Ngoài ra bạn có thể nhấn chọn vào biểu tượng Margins, chọn vào Custom Margins ở dưới cùng và thực hiện căn chỉnh lề theo số liệu tại Nghị định 30/2020/NĐ-CP tương tự như bên trên.

Như vậy, khi bạn muốn căn chỉnh lề chuẩn sát, chuyên nghiệp nhất thì bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn bên trên.

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác