Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở dịch vụ ăn uống

Chủ cơ sở phát điện phải cam kết bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Mẫu giấy cam kết an toàn thực phẩm, bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở sản xuất. Vậy mẫu bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cuối cùng được soạn thảo như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của luật ACC.

Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở dịch vụ ăn uống

1. Thế nào là cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm?

An toàn vệ sinh thực phẩm hiểu đơn giản là giữ cho thực phẩm sạch sẽ, hợp vệ sinh cho người sử dụng. Thực phẩm hợp vệ sinh phải được kiểm định và tuân theo quy trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Bản cam kết ATTP là văn bản có giá trị pháp lý như giấy phép ATTP. Nói cách khác, giấy tờ này là cách để chủ cơ sở sản xuất chứng minh đơn vị mình đã tuân thủ các quy định về ATVSTP và đủ điều kiện hoạt động trên thị trường. Bản cam kết an toàn thực phẩm là văn bản mà đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải ký với cơ quan quản lý an toàn thực phẩm để cam kết thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm.

Bản cam kết này thường có các nội dung về bảo đảm nguồn nguyên liệu an toàn, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm, bảo đảm nguồn nước an toàn, sức khỏe của người lao động thực hiện các công việc liên quan đến thực phẩm và bản cam kết chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm.

2. Mục tiêu cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm

Trên thị trường ngày nay, hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm rất đa dạng và phong phú. Một số cơ sở sản xuất thực phẩm theo mô hình khởi nghiệp kinh doanh thực phẩm, trong khi nhiều cơ sở khác chọn khởi nghiệp kinh doanh gia đình một người để sản xuất và tiếp thị thực phẩm. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh thương mại còn kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà ăn. Lĩnh vực sản xuất kinh doanh thực phẩm rất đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau do nhiều bộ ngành có thẩm quyền quản lý.

Các quy định về ký kết giao ước an toàn thực phẩm là cần thiết đối với các cơ sở thương mại và sản xuất thực phẩm nhỏ. Trên thực tế, có nhiều trường hợp cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tiêu chí quản lý của Nhà nước đối với các đối tượng này là: Luôn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, tiến tới đơn giản hóa thủ tục hành chính. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các cá nhân, hộ gia đình nhỏ lẻ phát triển sản xuất, sinh hoạt.

Quy định ký kết cam kết ATTP được coi là hình thức quản lý linh hoạt, đơn giản hơn nhưng vẫn đảm bảo yếu tố kiểm soát chất lượng thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh. Bản cam kết đảm bảo ATVSTP nhằm đảm bảo các cơ sở sản xuất, kinh doanh, ăn uống thực hiện đúng các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP trong kinh doanh ăn uống và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có vi phạm theo quy định của pháp luật. Bản cam kết an toàn thực phẩm có giá trị bằng việc chứng minh cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Việc thiết lập các tiêu chuẩn riêng về an toàn thực phẩm luôn có mục tiêu quan trọng hàng đầu là bảo vệ tính mạng con người. Vì không có gì quý hơn mạng sống, mà thức ăn là thứ chúng ta đưa vào cơ thể hàng ngày. Vì vậy, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm giúp phòng, chống ngộ độc, dị ứng thực phẩm và kiểm soát các nguy cơ lớn khi ăn uống đạt tiêu chuẩn hướng tới người tiêu dùng ký cam kết an toàn thực phẩm.

3. Đối tượng phải cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm dành cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, một số trường hợp ngoại lệ không cần phải cấp nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Trường hợp ngoại lệ nêu ở đây sẽ phải ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, bao gồm các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP:

– Sản xuất ban đầu nhỏ;

– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

– Gia công nhỏ;

– Bán lẻ thực phẩm;

– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

– Nhà hàng tại khách sạn;

– Bếp ăn tập thể không có đăng ký kinh doanh thực phẩm;

– Kinh doanh thức ăn đường phố;

– Cơ sở đã đạt một trong các chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC) , Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương.

Các cơ sở trên phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

4. Xin giấy cam kết an toàn thực phẩm như thế nào?

 

Về điều kiện tài trợ:

Sau khi xác định được đối tượng ký cam kết an toàn thực phẩm, chủ cơ sở phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phải đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm liên quan theo quy định;

– Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến ​​thức an toàn thực phẩm theo quy định. Chủ cơ sở phải được khám sức khoẻ và được cấp giấy chứng nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế.

Về cơ quan cấp phép:

– Hội đồng quản lý an toàn thực phẩm (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) quản lý các cơ sở có quy mô trên 200 suất ăn/giờ phục vụ.

– Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có liên quan) quận, huyện, thị xã, thị xã có cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp có quy mô từ 50 – 200 suất ăn/suất ăn.

– Trạm Y tế xã, huyện, phường quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh dưới 50 suất ăn/giờ phục vụ, kinh doanh thức ăn đường phố. Sau khi cấp, cơ quan chủ quản sẽ thực hiện kiểm định theo tần suất quy định.

5. Mẫu cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

_____________

CAM KẾT ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM

DÀNH CHO CƠ SỞ ĂN UỐNG

Ngày ….. tháng ………………., gửi:……………………..

Đại diện: ……………………………………………………………………………………….

Loại hình cung cấp/hoạt động:……………………………………………………….

Địa chỉ/nơi: ………………………………………………………………………………………………

Thực hiện nghiêm túc các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm theo quy định của pháp luật với nội dung sau:

(1) Cơ sở chấp hành đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm. Ăn, làm sạch băng.

(2) Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy xác nhận kiến ​​thức an toàn thực phẩm; kết quả khám sức khỏe và phiếu xét nghiệm phân theo quy định.

(3) Cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương theo quy định.

UBND………………….…….

(CƠ QUAN CHỨC NĂNG)

(ký & ghi họ tên)

ĐẠI DIỆN CƠ SỞ

(ký & ghi họ tên)

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật ACC liên quan đến vấn đề: Mẫu bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lần cuối 2023. Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi các bài viết của Luật ACC.

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật