Các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật

Bảo hiểm xã hội là gì? Có các chế độ bảo hiểm xã hội nào hiện nay theo quy định của pháp luật? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia bảo hiểm xã hội, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội.

Có các chế độ bảo hiểm xã hội khác nhau cho từng trường hợp của người lao động.

Vì những lí do đó, có thể nói bảo hiểm xã hội là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội ở mỗi nước.

2. Các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định hiện nay

Hiện nay theo quy định có thể kể đến các chế độ bảo hiểm xã hội như sau:

–    Chế độ ốm đau: người lao động là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải nghỉ việc do bị ốm, bị tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hoặc nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

–    Chế độ thai sản: đây là chế độ bảo hiểm dành cho lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, lao động nữ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ hưởng chế độ thai sản nếu đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con.

–    Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: người lao động cũng được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định.

–    Chế độ hưu trí: người lao động đáp ứng điều kiện về tuổi và thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ được nghỉ hưu.

–    Chế độ tử tuất: Trong trường hợp NLĐ đang tham gia BHXH, đang hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng, v.v mà bị chết thì những thân nhân của đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật sẽ được hưởng chế độ tử tuất.

–    Chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe: khi đáp ứng các điều kiện, người lao động sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc sau ốm đau, thai sản.

3. Dịch vụ tư vấn các chế độ bảo hiểm xã hội ở ACC Group

ACC Group là công ty chuyên tư vấn về các chế độ bảo hiểm xã hội nhanh chóng, chính xác và uy tín.

Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ nhận được tư vấn nhiệt tình, cụ thể, tỉ mỉ, chuyên sâu và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến các chế độ bảo hiểm xã hội.

Trình tự ACC thực hiện như sau:

  • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ
  • thể;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể
  • thực hiện các thủ tục;
  • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
  • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
  • Bàn giao kết quả.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, ACC đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các chế độ bảo hiểm xã hội. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC theo Hotline hoặc để lại thông tin để được các chuyên viên của chúng tôi chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.