Bồi thường khi chấm dứt hợp đồng đào tạo

Câu hỏi:

Em có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn như sau: Em ký hợp đồng với công ty của em có thời hạn 3 năm từ năm 2011. Trong khoảng thời gian đó, em được công ty tín nhiệm, cử đi Úc đào tạo, theo đó em phải kí một hợp đồng với công ty, trong đó có nên thời hạn em làm cho công ty sau khi đào tạo về là 5 năm, chi phí do công ty chi trả . Hiện nay em đã đào tạo xong, có chứng chỉ và có bằng cấp cao hơn, nhưng em có ý kiến tăng lương với công ty thì công ty không đồng ý, cho nên em muốn xin nghỉ việc ở đây, bởi hợp đồng của em là 3 năm và đã đến hạn hết hợp đồng. Vậy em có thể chấm dứt hợp đồng hay không, bởi em còn hợp đồng đào tạo chưa hết hạn? Và còn thời gian cam kết làm việc của em thì em có phải bồi thường gì cho công ty hay không? Em mới làm được 2 năm trong khoảng thời gian đó. Xin hãy tư vấn giúp em!

 

Trả lời:

Vấn đề thứ nhất là bạn có thể chấm dứt hợp đồng với công ty hay không?

Theo như bạn trình bày thì bạn đã kí hợp đồng lao động với công ty thời gian là 3 năm, thuộc loại hợp đồng lao động xác định thời hạn, đến nay khi đã sắp hết thời hạn 3 năm thì bạn muốn chấm dứt hợp đồng lao động, điều này là đúng với quy định của pháp luật về những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1, Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2, Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3, Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4, Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

5, Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6, Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.”

Bộ luật lao động quy định, khi đã hết thời hạn hợp đồng lao động thì hai bên được phép chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng bạn kí với công ty là 3 năm, nay đã gần hết 3 năm (đã hết hạn hợp đồng) cho nên bạn được chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, có một vấn đề ở đây là hợp đồng đào tạo vẫn còn hiệu lực, khi đó, bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì đương nhiên hợp đồng đào tạo cũng theo đó mà chấm dứt bởi quan hệ lao động đã không còn. Do vậy, bạn được phép chấm dứt hợp đồng lao động khi hết hạn và hợp đồng đào tạo cũng theo đó mà chấm dứt.

Về vấn đề thứ hai đó là khi bạn chấm dứt hợp đồng đào tạo (cùng với việc chấm dứt hợp đồng lao động) thì bạn có phải bồi thường gì không?

Về hợp đồng đào tạo nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động. Vấn đề quan trọng ở đây chính là bạn đã sử dụng kinh phí của công ty để được đào tạo, nâng cao kĩ năng nghề nghiệp, do đó, bạn có cam kết là phải làm cho công ty 5 năm, khi bạn chưa làm đủ cho công ty 5 năm, nghĩa là đã vi phạm hợp đồng đào tạo nghề, theo đó, bạn sẽ phải bồi thường những mức như sau:

“Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

….

3, Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

Căn cứ vào quy định trên thì bạn phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty khi mà bạn chưa làm hết thời gian cam kết cho công ty, bởi công ty đã bỏ ra chi phí cho bạn đi học và công ty cũng muốn thu lại lợi nhuận do kiến thức bạn được đào tạo. Khi bạn không làm hết thời gian đã cam kết thì sẽ gây thiệt hại cho công ty và bạn phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty là hợp lý và đúng theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác