Bãi nại truy tố trách nhiệm hình sự

Nội dung bài viết:

Em gái tôi 22 tuổi, bị hai đối tượng xâm hại tình dục tập thể, gia đình tôi đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an và hai người phạm tội đã bị bắt. Phía gia đình của hai đối tượng phạm tội đã đến xin lỗi, bồi thường, cũng vì nhiều lý do mà chúng tôi không muốn làm to chuyện sẽ ảnh hưởng tới em gái tôi sau này và hai gia đình phía bên kia lại là chỗ quen biết nên gia đình tôi lại làm đơn bãi nại. Vậy xin hỏi, khi gia đình tôi có đơn bãi nại gửi cơ quan công an thì hai đối tượng trên có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

 

 

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, Điều 141 về tội hiếp dâm như sau:

 1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

 

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

  a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

  b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

  c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

  d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

 1. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

 

 1. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại: Những vụ án về các tội phạm được quy định tại các Điều 153, 154, 155, 158, 161, 164, 166, 174, 175, 183 và 269 của Bộ Luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

 

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, hai đối tượng phạm tội đã phạm tội quy định tại Khoản 2 Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội hiếp dâm nên gia đình bạn có gửi đơn bãi nại thì hai đối tượng đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự

TÌM KIẾM TIN TỨC