Anh em họ được quyền lấy nhau

 Hai đứa em đã yêu nhau hơn 2 năm và định cuối năm nay cưới nhau. Nhưng bà ngoại của bạn gái em và bà nội của em là hai chị em ruột. Theo luật hôn nhân và gia đình của Việt Nam thì em và bạn gái của em có lấy nhau được nhau không? Em đã nhờ tư vấn nhiều nơi, có chỗ nói hai đứa em là ở thế hệ thứ 4, có chỗ nói là ở đời thứ 3. Em muốn biết thật sự chúng em có thể lấy nhau đúng theo pháp luật không? Em mong được nhận thông tin phản hồi sớm. Cám ơn!

– Khoản 2, Điều 5, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định cấm kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; Khoản 17, 19 Điều 3 quy định: Những người cùng dòng máu về trực hệ là cha, mẹ đối với con; ông, bà đối với cháu nội và cháu ngoại; Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba;

Như vậy, với trường hợp của bạn, hai người có thể yên tâm kết hôn với nhau mà không ngại vi phạm pháp luật vì các bạn đã thuộc đời thứ 4. (Cha mẹ của bà nội bạn là đời thứ nhất, bà nội bạn và bà ngoại bạn gái bạn là đời thứ hai, cha bạn và mẹ của bạn gái bạn là đời thứ 3).

Chúc hai bạn sớm đi đến hôn nhân và hạnh phúc

TÌM KIẾM TIN TỨC