Ai là người có quyền nuôi con khi ly thân?

Ngày nay, việc các cặp vợ chồng sống ly thân không còn là hiếm gặp trong cuộc sống. Họ thường là do các mâu thuẫn phát sinh trong đời sống hôn nhân mà không thể giải quyết dẫn đến việc ly thân. Ly thân không phải ly hôn. Ly thân là việc hai vợ chồng không còn chung sống với nhau nhưng chưa tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật để chấm dứt mối quan hệ vợ chồng hợp pháp.

  • Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn

Tuy nhiên, khi ly thân, các cặp vợ chồng không còn sống chung, dẫn tới việc con cái bắt buộc phải theo cha hoặc mẹ, không thể  sống cùng cha mẹ như trước nữa. Như vậy, khi sống riêng, quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái như thế nào? Ai là người có quyền nuôi con khi ly thân?

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con khi ly thân

Ly thân hay ly hôn không làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái. Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc nuôi con:

– Thương yêu, chăm lo, tôn trọng ý kiến của con; quan tâm giáo dục con để con có thể phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, tinh thần;

– Nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con khi con chưa thành niên, con bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc con không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình;

– Là người giám hộ hoặc người đại diện của con khi con chưa thành niên, khi con bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới tính hoặc tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư về quyền nuôi con khi ly thân.

2. Căn cứ vào độ tuổi của con:

Con dưới 03 tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc. Con trên 07 tuổi thì tòa án sẽ hỏi và cân nhắc ý muốn của con về việc muốn ở với cha hay ở với mẹ. con từ 03 đến dưới 07 tuổi thì hai bên cha mẹ có quyền ngang nhau trong việc nuôi con. Lúc này, tòa án sẽ xem xét tới điều kiện của hai bên. 

3. Căn cứ vào điều kiện kinh tế của hai bên: công việc, tiền lương, chỗ ở ổn định, thu nhập hàng tháng,…

Căn cứ vào điều kiện đạo đứcCha mẹ trực tiếp nuôi dưỡng con không được có các hành vi bạo lực đối với con, xân phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của con. Không được có các tệ nạn xã hội như sử dụng ma túy, đánh bạc,…

4. Việc ly thân không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con.

Ly thân chưa phải ly hôn, cha và mẹ ai cũng có quyền được nuôi con. Chỉ sau khi ly hôn, cha mẹ thỏa thuận hoặc tòa án mới đưa ra quyết định ai là người trực tiếp nuôi con. Trước khi ly hôn, kể cả khi ly thân, pháp luật không quy định ai là người có quyền nuôi con. Việc nuôi con khi ly thân hoàn toàn dựa vào thỏa thuận của vợ chồng với nhau, dựa trên việc cân nhắc những điều kiện tốt nhất cho con, tạo cho con môi trường lành mạnh và ổn định để phát triển.

Khi ly hôn, quyền nuôi con sẽ do cha mẹ thỏa thuận với nhau. Trong trường hợp cha mẹ không thể thỏa thuận được thì tòa án sẽ căn cứ vào một số yếu tố sau để quyết định quyền nuôi con:

TÌM KIẾM TIN TỨC
Mới cập nhật